Contact Me on Zalo

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh rung và kêu to bất thường

Tủ lạnh rung lắc và kêu to bất thường là một trong những hiện tượng thường xuyên xuất hiện trong quá trình sử dụng. Cùng tham khảo bài viết để tìm hiểu nguyên nhân khiến tủ lạnh rung, kêu to bất thường và cách khắc phục hiệu quả nhất nhé!

Các tấm nam châm trên vỏ tủ lạnh

Nguyên nhân:

Một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh rung, kêu to bất thường xuất phát từ những tấm nam châm được trang trí trên tủ lạnh, đồ vật đặt trên nóc tủ hoặc vỏ tủ lạnh bị lỏng, tạo ra những âm thanh trong quá trình hoạt động.

Các tấm nam châm trên vỏ tủ lạnh

Cách khắc phục:

Để khắc phục những âm thanh này, bạn nhấn mạnh vào 2 bên thân tủ lạnh để chắc chắn rằng vỏ tủ được đóng khít.

Hạn chế trang trí các tấm nam châm trên cửa tủ và tốt nhất, bạn không nên đặt bất kỳ đồ vật nào trên nóc tủ để giúp quá trình thoát hơi nóng hiệu quả.

Dung tích của tủ lạnh lớn

Tủ lạnh có dung tích càng lớn thì công suất hoạt động càng mạnh. Do đó, trong quá trình sử dụng bạn sẽ nghe thấy những tiếng kêu lớn. Đây là hiện tượng rất bình thường và kết thúc sớm, bạn cứ yên tâm sử dụng nhé!

Dung tích của tủ lạnh lớn

Tủ lạnh không đóng tuyết

Các dòng tủ lạnh không đóng tuyết thường phát ra tiếng kêu to hơn khi đang vận hành. Vì khi tủ hoạt động một thời gian dài, tuyết sẽ bị đóng trên dàn, rơ-le  phải xả băng làm phát ra tiếng ồn lạch cạch.

Tủ lạnh không đóng tuyết

Đây là tiếng ồn bình thường và thường không kéo dài. Hiện nay, cũng có rất nhiều mẫu tủ lạnh được thiết kế hiện đại hơn với công nghệ chống đóng tuyết nhưng vận hành êm ái cho bạn lựa chọn.

Đặt tủ lạnh không cân bằng

Nguyên nhân:

Khi tủ lạnh hoạt động, không được đặt cân bằng trên sàn nhà hoặc chân kê không vững, tủ sẽ bị chênh và va chạm nhẹ với mặt sàn, làm phát ra tiếng kêu hoặc bị rung.

Tham khảo: Cách khắc phục máy sấy quần áo không nóng

Đặt tủ lạnh không cân bằng

Cách khắc phục:

Bạn nên kiểm tra xem tủ lạnh đã được kê cân bằng với mặt sàn hay chưa và điều chỉnh lại cho phù hợp.

Nếu sàn nhà của bạn thường xuyên ẩm ướt hoặc vị trí đặt tủ không được cân bằng, bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm chân đế cho tủ lạnh.

Vít bắt dàn lạnh bị lỏng

Nguyên nhân:

Tủ lạnh nhà bạn phát ra âm thanh bất thường có thể do vít bắt dàn lạnh bị lỏng, khi tủ vận hành sẽ tạo ra tiếng “bục bục”. Nếu điều này xảy ra trong thời gian dài, thiết bị có thể sẽ ngừng hoạt động.

Vít bắt dàn lạnh bị lỏng

Cách khắc phục:

Để khắc phục được hiện tượng này, bạn cần kiểm tra vít của dàn lạnh bằng cách ngắt nguồn điện của tủ. Sau đó, thêm đệm vào và vặn vít lại một cách chắc chắn.

Máy nén và rơ-le bị hỏng

Nguyên nhân:

Tủ lạnh phát ra tiếng ồn có thể do block tủ lạnh (máy nén) đã quá cũ, sử dụng liên tục trong suốt thời gian dài hoặc bị hư hỏng. Ngoài ra, rơ-le bị hỏng sẽ không thể xả đá được cũng khiến tủ lạnh kêu to bất thường.

Máy nén và rơ-le bị hỏng

Cách khắc phục:

Khi gặp phải hai trường hợp này, cách tốt nhất là bạn nên liên hệ cho các trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra cũng như thay mới. Không nên tự ý tháo dỡ làm ảnh hưởng các bộ phận xung quanh.

Cánh quạt bị khô dầu mỡ

Nguyên nhân:

Nếu âm thanh bất thường của tủ lạnh phát ra từ ngăn đá, giống như tiếng động cơ khởi động thì rất có thể nguyên nhân do mô tơ cánh quạt ở ngăn đá bị khô dầu mỡ.

Xem thêm bài viết: hiện tượng tắc ẩm trên tủ lạnh là gì?

Cánh quạt bị khô dầu mỡ

Cách khắc phục:

Trước tiên, bạn nên ngắt nguồn điện và lấy hết thức ăn ra bên ngoài. Sau đó, bạn dùng tô vít tháo mô tơ quạt gió ra thông qua các khe gió, bôi thêm dầu vào và lắp lại. Việc này sẽ khiến tủ cánh quạt hoạt động êm ái hơn, không phát ra tiếng ồn nữa.

Ghim block máy bị tuột

Nguyên nhân:

Nếu bạn cảm nhận được tủ lạnh phát ra âm thanh tương tự như các vật dụng va chạm với nhau bên trong tủ, rất có thể là do ghim block tủ lạnh bị tuột.

Ghim block máy bị tuột

Cách khắc phục: 

Bạn chỉ cần kiểm tra xem ghim tủ lạnh có bị tuột, bị lỏng không. Sau đó, bạn tiến hành cố định và điều chỉnh chúng lại cho chắc chắn là được.

Chảo đựng nước thải bị lệch

Nguyên nhân:

Chảo đựng nước thải thường được gắn trên lớp cao su xốp, nằm trực tiếp bên dưới tủ lạnh để đựng nước thải trong tủ.

Trong quá trình sử dụng, chảo đựng có thể tạo ra tiếng ồn phía dưới do bị lệch hoặc chạm vào dây tản nhiệt, đường làm mát của tủ.

Chảo đựng nước thải bị lệch

Cách khắc phục:

Bạn chỉ cần di chuyển và cố định chảo lại đúng vị trí ban đầu là tiếng ồn sẽ không còn nữa.

Tủ lạnh chưa đạt nhiệt độ yêu cầu

Theo như nguyên lý hoạt động và chu trình làm lạnh của tủ, nếu chưa đạt nhiệt độ yêu cầu của mỗi ngăn thì tủ lạnh sẽ tiếp tục các quy trình làm lạnh.

Tủ lạnh chưa đạt nhiệt độ yêu cầu

Đây là hiện tượng bình thường, quy trình vận hành của tủ sẽ khiến các mô tơ quạt, máy nén hoạt động tạo ra tiếng ồn cho đến khi tủ lạnh đủ nhiệt độ, các bộ phận ngưng hoạt động, tiếng ồn sẽ tự động ngừng lại.

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng tủ lạnh rung và kêu to bất thường. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích đến bạn, nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Tìm kiếm có liên quan Tủ lạnh kêu to và không đông đá Tủ lạnh kêu to ở ngăn đá Tủ lạnh kêu liên tục Tủ lạnh kêu như nước sôi tủ lạnh, lúc kêu lúc không Tủ lạnh kêu ọc ọc Tủ lạnh kêu lọc cọc Tủ lạnh Samsung phát ra tiếng kêu

5/5 - (5 bình chọn)
Share on:
điện lạnh qtc

Chuyên cung cấp dịch vụ mua bán máy lạnh biên hòa, Vệ sinh máy lạnh Biên Hòa, Sửa máy lạnh Đồng Nai, liên hệ Hotline: 098.4748.246 - Quang, Khách hàng có thể đặt lịch trực tuyến Tại đây.

Viết một bình luận