Contact Me on Zalo

Nguyên nhân và cách khắc phục tắc ẩm trên tủ lạnh hiệu quả

Tắc ẩm chỉ là một các vấn đề thường gặp khi dùng tủ lạnh, tuy nhiên hiện nay nhiều người còn mơ hồ và chưa nhận biết rõ về hiện tượng này. Vậy tắc ẩm là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả hiện tượng này thế nào? Cùng tham khảo qua bài viết bên dưới nhé.

Hiện tượng tắc ẩm là gì?

Tắc ẩm là một hiện tượng mà khi xảy ra, độ lạnh của thiết bị sẽ bị giảm, làm chất lượng bảo quản thực phẩm của tủ lạnh không được đảm bảo. Đây là một hiện tượng rất dễ gặp phải ở các thiết bị làm lạnh, trong đó có tủ lạnh.

Hiện tượng tắc ẩm là gì?

Rất nhiều người còn khá lạ lẫm khi nhắc đến hiện tượng này. Vì vậy, khi gặp phải tình trạng này, người dùng thường nghĩ do bộ phận nào của tủ bị hư hỏng, vì hiện tượng tắc ẩm rất giống với tình trạng hư hỏng của bộ xả hay dàn nóng. Do đó, gây không ít khó khăn trong việc xử lý và khắc phục.

Dấu hiệu nhận biết tủ lạnh bị tắc ẩm

  • Tủ làm lạnh kém hơn trước, làm việc không hiệu quả.
  • Trong tủ có gió lạnh nhưng sau vài phút thì nhiệt độ của gió tăng không còn lạnh nữa.
  • Dàn nóng của tủ bị nóng dữ dội.
  • Xuất hiện hiện tượng đọng sương bên ngoài ống mao.
  • Nhiệt độ bên trong tủ có dấu hiệu tăng lên cao.

Dấu hiệu nhận biết tủ lạnh bị tắc ẩm

Nguyên nhân tủ lạnh bị tắc ẩm

Hệ thống lạnh của thiết bị có chứa hơi nước. Do quá trình hút chân không không tốt nên trong hệ thống còn không khí. Khi hệ thống hoạt động, luồng hơi nước này đi qua ống mao (tại đây có nhiệt độ thấp) nên hơi nước ngưng đọng và đóng băng làm tắc ống mao. Dẫn đến tình trạng gas bị tắc lại không thể di chuyển sang dàn bay hơi làm ảnh hưởng hoạt động của tủ.

Nguyên nhân tủ lạnh bị tắc ẩm

Dòng điện chạy qua máy nén quá cao và gặp trục trặc như: hư tụ block, dàn nóng dơ, hoạt động quá tải, hư tụ quạt của dàn nóng,…. Lúc này thermic (bầu cảm biến ở dàn lạnh) của máy sẽ bị đốt nóng, tủ sẽ phải chạy và tắt liên tục. Tình trạng này nếu để lâu ngày không khắc phục sẽ làm block chết và gây nên hiện tượng tắc ẩm thường xuyên.

Xem thêm bài viết: Nguyên nhân tủ đông bị thủng dàn lạnh

Trong quá trình vệ sinh không đúng cách hoặc sử dụng tủ lâu ngày mà không vệ sinh sạch sẽ cũng là nguyên nhân khiến tủ lạnh bị tắc ẩm.

Cách khắc phục hiện tượng tắc ẩm trên tủ lạnh

Khi gặp tình trạng tắt ẩm, bạn buộc phải xả hết gas trong hệ thống ra ngoài, thay phin lọc mới và thực hiện nạp lại gas. Ngoài ra, nếu tủ có dấu hiệu như đọng sương tại phin lọc, tủ kém lạnh, máy nén chạy liên tục không ngắt thì có thể phin lọc đã bị tắc do bụi bẩn, nếu gặp tình trạng này, bạn cũng phải xả hết gas và thay phin lọc mới.

Ngoài ra, bạn nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên và đúng cách, dọn dẹp tủ 2 lần/tuần hoặc khi thấy tủ có vết bẩn, có mùi. Điều này giúp ngăn ngừa hiện tượng tắc ẩm rất hiệu quả.

Cách khắc phục hiện tượng tắc ẩm trên tủ lạnh

Khi vệ sinh tủ lạnh, bạn cần một khăn mềm ẩm được vắt ráo nước để lau sạch tủ. Các bộ phận như đáy tủ, vỏ cửa, các đệm cửa bạn nên sử dụng khăn sạch tẩm nước ấm để lau rồi sau đó lau lại bằng khăn khô. Đối với bộ phận dàn nóng, nên sử dụng vải mềm khô để lau, tráng dùng vải quá ẩm sẽ làm chảy nước vào hộp đấu ở block làm chập điện.

Đảm bảo tủ lạnh sau khi vệ sinh đã khô thoáng hoàn toàn mới cho hoạt động bình thường trở lại.

Nếu có thể: Bạn hãy để khoảng 2 tuần sử dụng, sau đó tắt tủ lạnh để tủ được nghỉ ngơi khoảng 30 phút. Điều này giúp hoạt động của tủ được duy trì ổn định và hạn chế tối đa các vấn đề phát sinh hoặc hư hỏng.

Một số lưu ý sử dụng tủ lạnh đúng cách

Nên sử dụng tủ đúng cách để đảm bảo tuổi thọ, độ bền và khả năng hoạt động, vì nhiều người thường sử dụng tủ lạnh theo thói quen mà không hề để ý đến việc những thói quen sử dụng đó đúng hay chưa, có ảnh hưởng gì đến hoạt động của tủ lạnh hay không,…

Bạn nên tìm hiểu về cách sử dụng tủ lạnh và những lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng để đảm bảo tủ hoạt động tốt. Tìm hiểu về các lỗi thường gặp khi sử dụng tủ lạnh để phát hiện và khắc phục kịp thời, tránh trường hợp để tủ hư hỏng nặng, không thể sửa chữa được.

Nên sử dụng tủ đúng cách để đảm bảo tuổi thọ, độ bền và khả năng hoạt động

Hiện tượng tủ lạnh bị tắc ẩm là một trong những vấn đề thường gặp phải trong quá trình sử dụng. Hi vọng những chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn hiểu hơn và có cách xử lý hiệu quả khi gặp phải.

Tìm kiếm có liên quan Xử lý điều hòa bị tắc ẩm Dầu nghẹt tủ lạnh Cách xử lý tắc cáp tủ lạnh Xử lý tủ lạnh bị tắc bẩn Hiện tượng tắc cáp tủ lạnh Hiện tượng tắc bẩn tủ lạnh Tủ lạnh bị nghẹt ga Bầu lọc tủ lạnh ở đâu

5/5 - (6 bình chọn)
Share on:
điện lạnh qtc

Chuyên cung cấp dịch vụ mua bán máy lạnh biên hòa, Vệ sinh máy lạnh Biên Hòa, Sửa máy lạnh Đồng Nai, liên hệ Hotline: 098.4748.246 - Quang, Khách hàng có thể đặt lịch trực tuyến Tại đây.

Viết một bình luận