Contact Me on Zalo

Máy lạnh hư và cách nhận biết

Trong quá trình sử dụng máy lạnh, bạn có thể sẽ gặp phải một số dấu hiệu bất thường. Cùng Điện lạnh QTC xem qua 9 cách nhận biết máy lạnh của bạn đang cần bảo trì và sửa chữa.

Máy lạnh bám tuyết

Máy lạnh bị bám tuyết có thể xuất phát từ 3 nguyên nhân cơ bản:

Dàn lạnh bị bám bụi và lâu ngày chưa được vệ sinh.

Máy lạnh thiếu gas: bên ngoài dàn nóng nơi đầu van ống nhỏ bị bám tuyết, đầu van ống dẫn lớn là ống dẫn hơi gas về không đọng sương. Khi bật nắp mặt nạ của dàn lạnh, và rút lưới lọc bụi ra ngoài, ta thấy dàn lạnh bị bám tuyết.

Đường ống dẫn gas của bạn có thể đã bị móp trong quá trình lắp đặt.

Bạn hãy tiến hành kiểm tra và tuỳ thuộc vào nguyên nhân của tình trạng trên mà sẽ có hướng tự khắc phục hoặc liên hệ bộ phận sửa chữa cho phù hợp.

Dàn lạnh bị bám bụi 

Hiện tượng chảy nước

Nguyên nhân có thể đến từ việc lắp đặt đường ống thoát nước không đủ độ dốc hoặc lâu ngày không vệ sinh bụi bẩn bám ngẹt đường ống thoát.

Để khắc phục, bạn cần tạo độ dốc đường ống dẫn thoát nước và vệ sinh lại đường ống này thường xuyên.

máy lạnh chảy nước

Quạt dàn nóng không chạy

Điều này sẽ có thể xảy ra khi quạt đã bị cháy hoặc do cánh quạt bị vướng vật cản. Bạn cần tiến hành khắc phục để tránh ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị.

Hơi lạnh yếu hoặc không có hơi lạnh

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do máy lạnh bẩn, bụi bám nhiều sẽ làm cản trở hơi lạnh của thiết bị. Ngoài ra, máy lạnh của bạn có thể đã bị thiếu gas, cần phải bổ sung.

Nếu bạn chỉ mới lắp mới điều hoà nhưng hơi lạnh đã yếu, hãy kiểm tra ngay đường ống dẫn gas xem có bị móp không nhé..

Tham khảo: Cách khắc phục máy giặt chạy mãi không ngừng

Hơi lạnh yếu hoặc không có hơi lạnh

Máy lạnh có mùi hôi

Khi máy lạnh có mùi khó chịu, đây là lúc bạn cần nghĩ ngay đến việc vệ sinh thiết bị của mình. Bên cạnh đó, có thể rằng đường dẫn khí gas của máy lạnh đã bị rò rỉ. Điều này không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của gia đình bạn.

Nếu gia đình bạn nối đường ống xả nước trực tiếp với đường ống xả nước nhà vệ sinh mà không có bất kỳ biện pháp khử mùi nào, đây là lúc bạn cần xử lý để hạn chế mùi hôi cho phòng mình.

Máy lạnh có mùi hôi

Các vấn đề về nguồn điện

Thiết bị của bạn có thể chưa vô điện nếu khi:

– Bật CB trên góc phải dàn lạnh, báo đèn nguồn sẽ nhấp nháy hoặc cánh đảo tự động khép lại .

– Bật CB có dấu hiệu xẹt hồ quang hoặc tự động cúp xuống.

Điều này đến từ kỹ thuật mối nối điện CB bị hỏng hoặc do CB đã hư.

Nếu dàn nóng không có nguồn điện, dây cấp nguồn từ đầu lạnh đến đuôi nóng có thể đã bị đứt hoặc bảng điều mạch điều khiển đầu lạnh hư, không cấp nguồn.

dàn nóng không có nguồn điện

Máy nén lạnh không hoạt động

Nguyên nhân thường thấy có thể đến từ việc cuộn dây motor bị cháy, tụ khởi động máy hư, cáp của máy bị hỏng hoặc bộ phận cơ khí của máy nén bị kẹt. Bạn cần gọi ngay bộ phận kỹ thuật đến để bảo trì hoặc sửa chữa thiết bị.

Gió thổi ra dàn nóng không nóng

Nếu bạn quan sát khoảng 10 – 20 phút nhưng không thấy quạt dàn nóng quay hoặc quay chậm hơn bình thường, điều này có nghĩa bạn đã cần phải gọi đến bộ phận sửa chữa.

Gió thổi ra dàn nóng không nóng

Máy lạnh xì hết gas

Bạn có thể kiểm tra dễ bằng cách quan sát 2 ống nối vào dàn nóng, nếu cả hai ống nhỏ và lớn đều không ướt, sờ vào không lạnh nghĩa là sản phẩm đã có vấn đề. Bình thường khi máy lạnh hoạt động tốt, cả 2 ống đều có nhiệt độ xấp xỉ nhau khoảng 5 – 7 độ C và đều bị ướt.

Máy lạnh xì hết gas

Một số dấu hiệu bất thường khác của điều khiển máy lạnh:

Điều khiển máy lạnh có thể lên hình nhưng khi ta bấm lại không có tiếng “bíp”: Nguyên nhân có thể xuất phát từ mắt thần của máy lạnh bị bám bụi bẩn. Bạn có thể dùng khăn khô mềm để lau, nếu trình trạng không cải thiện thì bạn hãy liên hệ bộ phận sửa chữa.

Điều khiển của máy lạnh bị mất hình: Bạn hãy kiểm tra lại thiết bị xem còn pin hay có bị hư không, nếu không bị hư hỏng mà máy lạnh vẫn không hoạt động thì hãy gọi ngay trung tâm sửa chữa hoặc thay một remote tương đồng nhé.

Trên đây là 9 dấu hiệu nhận biết máy lạnh bị hư cần phải bảo trì, sửa chữa. Đừng quên để lại bình luận nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp nhé!

5/5 - (11 bình chọn)
Share on:
điện lạnh qtc

Chuyên cung cấp dịch vụ mua bán máy lạnh biên hòa, Vệ sinh máy lạnh Biên Hòa, Sửa máy lạnh Đồng Nai, liên hệ Hotline: 098.4748.246 - Quang, Khách hàng có thể đặt lịch trực tuyến Tại đây.

Viết một bình luận