Contact Me on Zalo

Thermostat tủ lạnh là gì?

Thermostat là một thiết bị quan trọng được dùng để đóng ngắt và duy trì nhiệt độ ổn định bên trong tủ lạnh. Cùng Điện Lạnh QTC xem ngay bài viết dưới đây để biết thermostat là gì, đồng thời, tìm hiểu cách kiểm tra, điều chỉnh thermostat tủ lạnh chi tiết nhất bạn nhé!

Thermostat tủ lạnh là gì?

Thermostat tủ lạnh hay còn được biết đến là rơ le điều chỉnh nhiệt độ, là thiết bị dùng để đóng ngắt và duy trì nhiệt độ bên trong của tủ lạnh một cách ổn định, chính xác.

Nói cách khác, thermostat được dùng để điều chỉnh nhiệt độ bên trong tủ lạnh tăng lên hoặc giảm xuống. Vì thế, trong trường hợp bạn đã điều chỉnh nhiệt độ rồi, nhưng tủ lạnh vẫn không có dấu hiệu tăng hoặc giảm độ lạnh, thì có thể thermostat gặp sự cố hư, hỏng.

Thermostat tủ lạnh là gì

Cấu tạo và nguyên lý động của thermostat

Cấu tạo

Cấu tạo của thermostat khá đơn giản, bao gồm: bầu cảm biến, ống dẫn, buồng xếp, tiếp điểm động và tiếp điểm tĩnh, lò xo phản lực, núm điều chỉnh và lớp vỏ ngoài.

Tham khảo: Cách khắc phục tủ lạnh bị ra mồ hôi

Cấu tạo thermostat

Nguyên lý hoạt động

Thermostat có nguyên lý hoạt động khá đơn giản như sau: khi đạt đến độ lạnh mong muốn (hoặc được cài đặt sẵn), thermostat sẽ tự ngắt nguồn điện và tủ lạnh ngưng hoạt động.

Khi nhiệt độ bên trong tủ lạnh giảm, thermostat sẽ tự khởi động lại nguồn điện và tủ lạnh vận hành bình thường.

Nguyên lý động của thermostat

Thermostat nằm ở đâu trong tủ lạnh?

Thermostat là linh kiện được đặt ở sau núm (hoặc phím) điều chỉnh nhiệt độ trong ngăn đông (làm việc ở nhiệt độ âm, dưới 0 độ C) hoặc ngăn mát (làm việc ở nhiệt độ dương, trên 0 độ C) của tủ lạnh.

Also Read: Cách khắc phục tủ đông bị chảy nước

Thermostat nằm ở đâu trong tủ lạnh

Phân loại thermostat

Thermostat cơ học

Đây là một bộ điều khiển cơ học dạng công tắc dòng điện. Thermostat cơ học bao gồm một núm và vỏ bọc che giấu bộ phận chuyển động, bên trong có một tiếp điểm đặt cố định và một đòn bẩy dùng để di chuyển.

Tiếp điểm và đòn bẩy được cấu tạo bởi 2 thanh kim loại có hệ số giãn nở riêng biệt. Điều này giúp chúng phản ứng linh hoạt với sự thay đổi của nhiệt độ hơn.

Tùy theo nhu cầu làm lạnh thực phẩm bên trong tủ lạnh mà bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ trên thermostat cho phù hợp. Nếu bạn chỉnh mức cao nhất thì khả năng làm nóng thanh kim loại sẽ lâu hơn, khả năng làm lạnh cũng được lâu hơn và ngược lại.

Thermostat cơ học

Thermostat điện tử

Nguyên lý hoạt động của thermostat điện tử dựa theo nguyên lý của thermostat cơ học, tuy nhiên, thiết bị điện tử này hiển thị thông số chính xác hơn. Nó giúp bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ bên trong tủ lạnh thông qua các con số được hiển thị cụ thể trên màn hình.

Thermostat điện tử bao gồm: mạch tích hợp và một số thành phần nhỏ cố định trong máy như lò xo, đầu cảm biến,… Tùy vào từng dòng máy đang dùng mà bạn có thể điều chỉnh bằng cách bấm nút ở phía ngoài hoặc bấm trực tiếp trên màn hình cảm ứng.

Nhờ cấu tạo như thế mà thermostat điện tử điều chỉnh nhiệt độ rất tốt với độ chính xác của mỗi lần điều chỉnh cao, mức chênh lệch chỉ dao động trong khoảng 0,1 độ C.

Also Read: Cách khắc phục tủ lạnh làm nước đá chậm

Thermostat điện tử

Cách kiểm tra thermostat có bị hỏng hay không

Đầu tiên, bạn cần quan sát ống chứa môi chất xem nó có bị móp, méo biến dạng hay không? Đầu cảm biến có bị hư, hỏng hay không? Kiểm tra tổng thể các bộ phận còn lại xem có hoạt động ổn định, mượt mà hay không?

Tiếp đến, sử dụng đồng hồ đo điện trở để xác định tiếp điểm ở nhiệt độ bình thường đang có tình trạng đóng hay mở.

Sau đó, bạn điều chỉnh thông số trên thermostat về mức ít lạnh nhất, tương ứng với nhiệt độ trên tiếp điểm, để rơ le nhiệt độ hoạt động ổn định và chất lượng.

Cách kiểm tra thermostat có bị hỏng hay không

Hướng dẫn cách chỉnh thermostat tủ lạnh

Để chỉnh thermostat của tủ lạnh, bạn sẽ vặn hoặc xoay tròn núm điều chỉnh nhiệt độ theo cấp độ phù hợp với nhu cầu sử dụng.

  • Nếu bạn vặn núm chỉ về số càng lớn (về hướng MAX) thì cả ngăn đông và ngăn mát của tủ càng lạnh. Lúc này, thiết bị sẽ vận hành với công suất càng lớn.
  • Nếu bạn vặn núm chỉ về số càng nhỏ (về hướng MIN) thì tủ lạnh sẽ trở nên ít lạnh hơn và hoạt động với công suất nhỏ.

Also Read: Cách khắc phục tủ lạnh làm lạnh kém

Hướng dẫn cách chỉnh thermostat tủ lạnh

Bài viết trên đây đã giúp bạn tìm hiểu Thermostat là gì và chia sẻ cách kiểm tra Thermostat tủ lạnh chi tiết nhất. Nếu có thắc mắc gì, vui lòng để lại bình luận bên dưới để được giải đáp bạn nhé!

5/5 - (5 bình chọn)
Share on:
điện lạnh qtc

Chuyên cung cấp dịch vụ mua bán máy lạnh biên hòa, Vệ sinh máy lạnh Biên Hòa, Sửa máy lạnh Đồng Nai, liên hệ Hotline: 098.4748.246 - Quang, Khách hàng có thể đặt lịch trực tuyến Tại đây.