Contact Me on Zalo

Nguyên nhân và cách khắc phục thermic tủ lạnh bị hỏng

Khi thermic tủ lạnh bị hỏng, tủ lạnh nhà bạn sẽ xuất hiện những hiện tượng như làm lạnh yếu hoặc không hoạt động. Cùng Điện Lạnh QTC tìm hiểu thermic tủ lạnh là gì, nguyên nhân và cách khắc phục thermic tủ lạnh bị hỏng ra sao nhé!

Thermic tủ lạnh là gì?

Thermic tủ lạnh hay còn được gọi là bầu cảm biến, nằm tại vị trí dàn lạnh. Nó nối với rơle nhiệt tại dàn lạnh bằng một ống mao dài. Bên trong bầu cảm biến chứa một chất lỏng, khi chất lỏng này gặp nhiệt độ lạnh sẽ co lại và sẽ giãn ra khi nhiệt độ nóng lên.

Ngoài ra, vai trò của thermic tủ lạnh là theo dõi và khống chế nhiệt độ vận hành của tủ ở mức tối ưu nhất. Vì vậy, nếu thermic gặp vấn đề hỏng hóc, nó sẽ làm cho quá trình hoạt động của tủ lạnh gặp trục trặc, hoặc hơn thế nữa là tủ sẽ ngừng hoạt động.

Tuy nhiên, nếu không dùng trong tủ lạnh, thông thường thermic (rơle nhiệt) sẽ là một công tắc được sử dụng để đảm bảo an toàn cho tất cả các thiết bị điện như: motor điện, lò vi sóng, block máy lạnh hoặc block tủ lạnh,…

Thermic tủ lạnh là gì?

Dấu hiệu nhận biết thermic tủ lạnh bị hỏng

Dấu hiệu cơ bản để nhận biết thermic bị hỏng là block tủ lạnh bị dừng một cách đột xuất, không theo đúng nguyên lý hoạt động thông thường của tủ lạnh.

Bên cạnh đó, khi thermic bị hỏng cũng sẽ xuất hiện các dấu hiệu khác như: tủ lạnh lạnh ít hoặc không lạnh, thức ăn bảo quản trong tủ bị ôi thiu và hư hỏng,…

Tham khảo: Cách sửa máy giặt Toshiba không lên nguồn

Dấu hiệu nhận biết thermic tủ lạnh bị hỏng

Nguyên nhân thermic tủ lạnh bị hỏng

Mặc dù các tủ lạnh hiện nay khác nhau về dòng và thương hiệu, tuy nhiên chúng đều có cùng lý do làm cho thermic tủ lạnh bị hỏng.

Cụ thể, nguyên nhân dẫn đến thermic tủ lạnh bị hỏng là do thanh lưỡng kim gặp vấn đề hỏng hóc hoặc do quá trình tiếp xúc của thanh lưỡng kim không tốt làm cho thanh công lớn, mở tiếp điểm.

Nguyên nhân thermic tủ lạnh bị hỏng

Cách khắc phục thermic tủ lạnh bị hỏng

Khi thermic tủ lạnh bị hỏng, bắt buộc bạn phải thay mới nó hoàn toàn. Vì đây là trường hợp khó khắc phục nên không thể sửa chữa hay thay mới tại nhà. Cách tối ưu nhất, bạn cần liên hệ với trung tâm bảo hành uy tín để kịp thời thay thermic mới cho tủ lạnh của bạn.

Also Read: Cách khắc phục tủ lạnh lâu đông đá

Cách khắc phục thermic tủ lạnh bị hỏng

Kiểm tra các chức năng của tủ lạnh khi đã sửa chữa thermic

Sau khi thermic đã được thay mới, bạn cần kiểm tra các chức năng của tủ, để đảm bảo tủ lạnh của bạn hoạt động bình thường, cụ thể như sau:

Nếu tủ lạnh hoạt động bình thường, khi mở cửa tủ lạnh, bạn sẽ nghe thấy tiếng khí gas bắn tung tóe trong dàn lạnh.

Bộ phận đường ống nén sẽ bắt đầu nóng dần và nhiệt độ nóng phải được giảm dần sau đó, đến khi phin lọc tủ lạnh chỉ còn lại hơi ấm.

Tủ lạnh hoạt động bình thường, bạn có thể nghe thấy tiếng động nhẹ của hộp rơle ngay sau khi cắm điện từ 0.5 – 1s.

Rơle nhiệt độ được điều chỉnh ở vị trí tương ứng với số nhỏ nhất, sau một thời gian tủ lạnh phải ngừng hoạt động. Bên cạnh đó, khi nhiệt độ tăng lên, tủ lạnh sẽ vận hành êm ái như trước.

tủ lạnh khi đã sửa chữa thermic

Qua bài viết này hy vọng bạn sẽ hiểu được Nguyên nhân và cách khắc phục thermic tủ lạnh bị hỏng. Nếu có thắc mắc gì vui lòng để lại bình luận bên dưới để được giải đáp bạn nhé!

5/5 - (5 bình chọn)
Share on:
điện lạnh qtc

Chuyên cung cấp dịch vụ mua bán máy lạnh biên hòa, Vệ sinh máy lạnh Biên Hòa, Sửa máy lạnh Đồng Nai, liên hệ Hotline: 098.4748.246 - Quang, Khách hàng có thể đặt lịch trực tuyến Tại đây.

Viết một bình luận