Contact Me on Zalo

Nguyên nhân và cách khắc phục máy lạnh bị nhảy CB

Máy lạnh bị nhảy CB làm ảnh hưởng đến sự vận hành của thiết bị, nếu duy trì tình trạng này lâu dài có thể dẫn đến tình trạng chập cháy. Vậy hãy cùng Điện Lạnh QTC tìm hiểu các nguyên nhân và cách khắc phục máy lạnh dẫn đến tình trạng này nhé!

CB máy lạnh là gì?

CB máy lạnh là khí cụ điện có chức năng để ngắt mạch điện tự động trong trường hợp máy lạnh tiêu thụ điện quá tải hoặc xảy ra tình trạng ngắn mạch, thấp áp,… CB là từ viết tắt của Circuit Breaker, còn gọi là Aptomat máy lạnh.

CB máy lạnh là gì?

Trong quá trình vận hành, CB có thể gặp với rất nhiều sự cố khiến cho nó hoạt động không được bình thường, gồm cả hiện tượng nhảy CB – làm gián đoạn sự vận hành của máy lạnh, nếu kéo dài tình trạng này có thể gây ra hiện tượng chập cháy rất nguy hiểm.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy lạnh bị nhảy CB

CB bị hỏng

Nguyên nhân

CB cũng có tuổi thọ nhất định, theo tiêu chuẩn thì CB có thể đạt đến số lần bật tắt khoảng 500 lần. Điều này có nghĩa là, sau 500 lần thì tuổi thọ CB sẽ bị giảm, khiến nó hoạt động kém đi so với ban đầu.

Nguyên nhân là do thanh đồng lưỡi gà bên trong CB bị hao mòn dần sau khoảng thời gian dài hoạt động, khiến cho các điểm tiếp xúc trở nên kém, làm cho dòng điện chạy qua bị chập chờn và gây ra hiện tượng nhảy CB.

Cách khắc phục

Bạn nên mua CB mới phù hợp với công suất tiêu thụ của máy lạnh. Vì nếu chọn mua CB mới có công suất tải quá thấp so với công suất tiêu thụ của máy lạnh thì cũng sẽ khiến cho CB tiếp tục bị nhảy.

Tham khảo: Cách khắc phục quạt điều hòa không mát

CB bị hỏng

Dàn lạnh hoặc dàn nóng của máy lạnh bị chạm điện

Nguyên nhân

Không vệ sinh máy lạnh định kỳ dễ khiến cho bụi bẩn có điều kiện bám dày đặc trên lưới lọc ở dàn lạnh máy lạnh, từ đó hơi lạnh không được thoát ra ngoài. Thay vào đó, chúng sẽ đọng lại thành giọt nước và có thể gây chạm điện, làm ảnh hưởng đến sự hoạt động CB, khiến cho CB bị nhảy.

Ngoài ra, nếu không vệ sinh máy lạnh thường  thì bạn sẽ không phát hiện kịp thời một số linh kiện, bộ phận bị hỏng như tụ đề block hay block (máy nén), có thể gây ra tình trạng chạm điện, từ đó khiến cho CB bị nhảy.

Cách khắc phục

Bạn nên kiểm tra và vệ sinh máy lạnh định kỳ 6 – 9 tháng/lần tùy theo tần suất sử dụng. Hơn nữa, nếu phát hiện máy lạnh bị chảy nước thấm trên tường hoặc nhỏ xuống sàn, thì hãy nhanh chóng dùng bút thử điện xem máy lạnh có đang bị rò rỉ điện không?

Nếu không tìm ra nguyên nhân, tốt nhất bạn nên nhờ đến nhân viên kỹ thuật để hỗ trợ.

Dàn lạnh hoặc dàn nóng của máy lạnh bị chạm điện

Dàn nóng bị rò rỉ điện

Nguyên nhân

Phần lớn, dàn nóng được lắp đặt ngoài trời nên thường tiếp xúc với nhiều yếu tố từ môi trường xung quanh, làm ảnh hưởng đến sự thoát nhiệt của thiết bị.

Thậm chí, một số linh kiện bên trong dàn nóng có thể bị xuống cấp sau khoảng thời gian dài sử dụng, hoặc xảy ra hiện tượng rung lắc và tiếp xúc, ma sát với phần hộp kim loại chứa board mạch, sinh ra dòng điện nhỏ, kết hợp với nhiệt độ nóng bên ngoài, từ đó dễ gây rò rỉ điện, khiến cho CB bị nhảy.

Cách khắc phục

Bạn cần chú ý đến vị trí lắp đặt dàn nóng máy lạnh ở ngoài trời, vị trí thoáng mát, không gặp phải nhiều chướng ngại vật và tránh hướng gió thổi vuông góc trực tiếp vào dàn nóng.

Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh máy lạnh định kỳ để phát hiện kịp thời tình trạng dàn nóng hoạt động bất thường.

Also Read: Các lỗi thường gặp ở remote máy lạnh

Dàn nóng bị rò rỉ điện

Nguồn điện bị quá tải

Nguyên nhân

Máy lạnh sử dụng nguồn điện chung với nhiều thiết bị khác trong nhà, làm cho nguồn điện bị quá tải và làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của CB vì điện áp vào máy lạnh có thể quá lớn hoặc quá thấp, gây hiện tượng CB bị nhảy.

Cách khắc phục

Bạn nên sử dụng máy ổn áp để ổn định nguồn điện cấp vào các thiết bị điện trong nhà. Ngoài ra, bạn cũng nên phân bổ hợp lý việc sử dụng nguồn điện giữa các thiết bị điện trong nhà.

Chẳng hạn, tránh dùng máy lạnh chung ổ điện với tủ lạnh và tivi, vì đây đều là thiết bị tiêu thụ điện lớn nên khi chúng hoạt động cùng một lúc sẽ dễ gây ra tình trạng quá tải nguồn điện, khiến cho CB máy lạnh dễ bị nhảy.

Nguồn điện bị quá tải

Dây điện nguồn gặp sự cố

Nguyên nhân

Ngoài vấn đề liên quan đến ổ điện (nguồn điện), dây điện cũng là nguyên nhân khiến cho CB máy lạnh bị nhảy.

Vì dây dẫn điện có thể bị chạm hoặc còn non khiến cho dây dễ bị nóng lên và chảy lớp nhựa bên ngoài, hay tại một số vị trí trên dây điện nguồn có thể bị côn trùng cắn, tất cả những điều này có thể gây ra tình trạng rò rỉ và chạm điện.

Cách khắc phục

Kiểm tra lại toàn bộ dây điện nguồn để chắc chắn rằng chúng hoạt động tốt. Nếu có dấu hiệu hư hỏng, bạn có thể nối lại hoặc thay mới để đảm bảo nguồn điện cấp vào máy lạnh ổn định, từ đó không xảy ra hiện tượng CB bị nhảy.

Dây điện nguồn gặp sự cố

Hy vọng những chia sẻ này đã giúp bạn hiểu thêm về máy lạnh bị nhảy CB, những nguyên nhân cùng với cách khắc phục tương ứng sao cho hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Tìm kiếm: Máy lạnh bị nhảy CB Điều hòa bị nhảy aptomat Máy lạnh bị sập nguồn CB máy lạnh Tủ lạnh bị nhảy aptomat Cục nóng máy lạnh chập điện Thay CB máy lạnh Aptomat

5/5 - (5 bình chọn)
Share on:
điện lạnh qtc

Chuyên cung cấp dịch vụ mua bán máy lạnh biên hòa, Vệ sinh máy lạnh Biên Hòa, Sửa máy lạnh Đồng Nai, liên hệ Hotline: 098.4748.246 - Quang, Khách hàng có thể đặt lịch trực tuyến Tại đây.

Viết một bình luận