Contact Me on Zalo

Bộ xả đá tủ lạnh gồm những gì?

Bộ xả đá tủ lạnh là một trong những linh kiện quan trọng của tủ lạnh, có chức năng làm tan băng tuyết bám trên dàn lạnh, giúp tủ hoạt động hiệu quả hơn. Vậy bộ phận xả đá tủ lạnh gồm những thiết bị gì? Cùng Điện lạnh QTC tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!

Tác dụng của bộ phận xả đá tủ lạnh

Trong quá trình sử dụng lâu ngày và làm lạnh sâu, các mảng băng tuyết rất dễ hình thành, bám trên dàn lạnh do hơi nước bị ngưng tụ thành băng. Lớp băng tuyết này ngày càng dày hơn nhiều hơn, nếu bộ phận này bị hư hỏng. Từ đó, dễ làm ảnh hưởng đến quá trình làm lạnh bên trong tủ.

Tác dụng của bộ phận xả đá tủ lạnh

Vì thế, nguyên nhân tủ lạnh nhà bạn kém lạnh, lạnh ít chính là do lớp băng tuyết bám quá nhiều trong tủ. Do đó, bộ phận xả đá tủ lạnh lắp đặt trên dàn lạnh có tác dụng làm tan chảy băng tuyết hình thành và bám trên dàn lạnh.

Cấu tạo của bộ phận xả đá tủ lạnh

Tùy vào từng dòng máy, đời máy và thương thiệu khác nhau, mà bộ phận xả đá tủ lạnh sẽ có những cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung bộ phận xả đá tủ lạnh sẽ gồm có một số bộ phận chủ yếu sau đây:

Điện trở xả đá

Đây là một trong những linh kiện quan trọng của bộ phận xả đá tủ lạnh, có tác dụng xả đá làm tan băng tuyết bằng cách sinh nhiệt. Nước từ băng tuyết chảy ra sẽ theo đường dẫn rồi chảy ra ngoài. Thanh nhiệt làm từ thủy tinh có lớp vỏ cứng, dạng bóng nhiệt, bên trong là dây mayso tạo nhiệt.

Điện trở xả đá

Bộ thời gian xả đá tủ lạnh

Bộ phận xả đá tủ lạnh muốn hoạt động, thì bộ thời gian này phải hoạt động để điều khiển chúng. Thế nên, đây được xem là bộ phận chính của xả đá tủ lạnh, được gắn động cơ để đóng mở công tắc riêng biệt, còn gọi là timer dạng cơ.

Bộ thời gian xả đá tủ lạnh

Rơ le nhiệt bộ xả đá

Có nhiệm vụ đóng ngắt mạch điện, theo mức nhiệt độ đã quy định. Hiểu đơn giản là khi nhiệt độ định mức xả đá trên dàn lạnh đã lên đến mức hạn định, thì lúc này rơ le nhiệt sẽ có vai trò ngắt mạch điện để dừng quá trình xả đá.

Tham khảo: Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bị chảy nước

Rơ le nhiệt bộ xả đá

Nguyên lý làm việc của bộ phận xả đá tủ lạnh

Dòng điện cung cấp vào bộ phận xả tuyết, xả đá, thì tại vị trí đồng hồ thời gian bắt đầu được kích hoạt. Sau đó, bộ phận này sẽ cung cấp nguồn điện cho máy nén tủ lạnh hoạt động.

Để máy nén tủ lạnh chạy trong khoảng 30 phút, thì sò lạnh tủ sẽ đóng tiếp điểm thông mạch. Tiếp tục, tủ lạnh cứ thế hoạt động trong khoảng 8 – 12 tiếng, thì đồng hồ thời gian sẽ chuyển qua vị trí xả đá, khi đó máy nén và quạt gió tắt thời gian và ngừng hoạt động.

Lúc này, ngăn đông tủ lạnh được bộ phận xả tuyết làm nóng lên, khiến cho tan lớp băng tuyết bám trên dàn lạnh. Nếu không còn băng tuyết và đá để làm tan, thì nhiệt độ ở ngăn đông tăng lên làm cho sò lạnh mở tiếp điểm và kích hoạt thời gian hoạt động lại bình thường.

Nguyên lý làm việc của bộ phận xả đá tủ lạnh

Khi tủ lạnh chạy trong 20 phút sẽ chuyển quá chế độ máy nén và bắt đầu một chu trình làm lạnh đá mới. Thời gian xả tuyết cho tủ nhanh hay ngắn phụ thuộc vào cảm biến âm. Đa số sẽ có thời gian xả tuyết trong khoảng 20 – 30 phút và chạy lại chế độ làm lạnh bình thường.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết thêm về bộ xả đá tủ lạnh gồm những thiết bị gì?. Nếu có thắc mắc gì vui lòng để lại bình luận bên dưới để được giải đáp bạn nhé!

Tìm kiếm:Thay bộ xả đá tủ lạnh giá bao nhiêu Cách xác định chân timer xả đá Bộ xả đá tủ lạnh LG Bộ xả đá tủ lạnh sharp Timer xả đá tủ lạnh Thời gian xả đá của tủ lạnh Quy trình xả đá Xả đá tủ lạnh

4.2/5 - (4 bình chọn)
Share on:
điện lạnh qtc

Chuyên cung cấp dịch vụ mua bán máy lạnh biên hòa, Vệ sinh máy lạnh Biên Hòa, Sửa máy lạnh Đồng Nai, liên hệ Hotline: 098.4748.246 - Quang, Khách hàng có thể đặt lịch trực tuyến Tại đây.

Viết một bình luận